สาระน่ารู้ เนื้อวัว

Posted on

เนื้อวัวโคขุน เป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนสูงเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนะสูงและถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้เกือบหมด เนื้อวัวโคขุนมีวิตามินหลายชนิด ได้แก่ วิตามิน B1, B6, B12, A, D, E, KและC  โดยเฉพาะวิตามิน C มีอยู่มากในผลิตภัณฑ์เนื้อเช่นไส้กรอก แฮม แหนม ซาลามี่ เป็นต้น เนื้อวัวโคขุน มีส่วนประกอบของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายและมักจะพบอยู่น้อยมากในแหล่งอาหารอื่นๆแต่จะมีมากในเนื้อสัตว์คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลิเนียม

เนื้อวัวโคขุนที่จะนำมาปรุงอาหาร หากต้องการความนุ่มควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการบ่มเนื้อ (ageing) เป็นระยะเวลาหนึ่งก่อน 
ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีภายในเนื้อได้แก่ การให้เอนไซม์ในเนื้อมีโอกาสมาย่อยโปรตีนบางส่วน ทำให้เนื้อสัตว์พ้นสภาวะการหดตัวอย่างถาวรของเส้นใยกล้ามเนื้อ ควรบ่มเนื้อโคประมาณ7-14วัน เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่มน่ารับประทานมากขึ้น

 

 

การปรุงอาหารประเภทเนื้อวัว เนื้อโคขุน ควรมีไขมันเนื้อสัตว์ติดปนอยู่กับชิ้นเนื้อบ้าง เพราะจะทำให้เนื้อนั้นไม่กระด้างเมื่อถูกความร้อนขณะปรุงอาหารโดยไขมันจะช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดการสูญเสียน้ำไปได้โดยง่าย  นอกจากนี้เนื้อเนื้อวัว เนื้อโคขุนที่มีไขมันติดมาบ้างจะมีกลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าเนื้อที่ไม่ ติดไขมันเลย

เนื้อวัวโคขุนจะมีสารพิษตกค้างอยู่น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทอื่นๆที่มีโอกาสของการตกค้างของสารพิษสูงกว่าเช่น ผัก ผลไม้ และอาหารทะเล

เนื้อวัวโคขุนที่เลาะเอาไขมันและพังผืดออกแล้วจะมีไขมันเป็นองค์ประกอบในปริมาณต่ำคือมีไขมันเป็นองค์ประกอบเพียง1–2%เท่านั้น ดังนั้นเนื้อเนื้อวัวโคขุนที่แต่งเอาไขมันออกบ้างแล้วจึงเป็นอาหารที่มีองค์ประกอบทางโภชนาการสูงและให้พลังงานต่ำ

การย่างเนื้อวัว เนื้อโคขุนไม่ควรมีไขมันหรือคราบเก่าของไขมันจากสัตว์ที่หยดลงบนภาชนะที่ย่างครั้งก่อนๆติดทิ้งไว้หรือปล่อยให้ไขมันสัตว์หยดลงบนถ่านไฟ เนื่องจากควันไฟที่เกิดจากการที่ไขมันสัตว์ถูกเผาไหม้อาจจะมีสารก่อมะเร็ง ดังนั้นถ้าใช้เตาถ่านในการย่างเนื้อก็ควรเคาะถ่านให้หยดไขมันที่ไหม้ไฟหลุดออกไปหรือการป้องกันที่คือ ย่างไฟฟ้าแบบที่ให้ความร้อนจากด้านบน

นอกจากนี้การใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ปูพื้นเตาไฟฟ้าหรือเตาย่างแบบใช้ก๊าซให้ความร้อนก็ช่วยป้องกันการเกิดติดค้างของไขมันบนเตาย่างได้เป็นอย่างดี